Đặt vé máy bay qua mạng có an toàn không? Làm thế nào để mua được vé máy bay qua mạng

Hiện nay hình thức mua bán vé máy bay online qua mạng ngày càng trở nên phổ biến. Thậm chí theo ghi nhận số lượng vé được mua từ thị trường online đã vượt qua các phương thức bán vé truyền thống.

Nhưng có một vấn đề đặt ra đó chính là liệu khi mua vé máy bay trực tuyến có thực sự an toàn cho người mua khi cả bên bán và bên mua đều không gặp nhau và khả năng người mua vé bị lừa vẫn có thể xảy ra.

1. Đặt vé máy bay qua mạng có an toàn không?

Thực tế các hãng hàng không, đại lý bán vé hiện nay từ lâu đã có hình thức bán vé online qua website của mình.

Việc bán vé online giúp hãng và đại lý bán vé tiết kiệm được chi phí vận hành một cách đáng kể và tạo sự thuận tiện cho người mua vé khi không cần phải đến trực tiếp phòng vé.

Người mua vé chỉ cần ngồi tại nhà hay bất kỳ đâu truy cập vào 1 website bán vé bất kỳ, check giá, đặt vé, thanh toán và nhận vé điện tử.

Tất cả công đoạn trên chỉ diễn ra trong khoảng 15 phút đó chính là lợi ích khi mua vé online.

Sự an toàn được nhắc đến nhiều khi mua vé online, khi người mua vé không được bảo vệ khỏi những cá nhân lừa đảo. Có không ít trường hợp người mua vé bị lừa số tiền rất lớn do mua vé tại những đại lý, hay cá nhân không uy tín.

Để hạn chế rủi ro bị lừa khi mua máy bay qua mạng bạn nên tham khảo một số kinh nghiệm của những người thường hay mua vé online.

Vấn đề an toàn tiếp theo chính là thông tin của người mua vé hoàn toàn có thể bị lọt ra bên ngoài. Vấn đề này được nhắc đến khá nhiều thậm chí là ngay cả các hãng bay vẫn có thể để lọt thông tin của khách hàng của mình ra bên ngoài.

Người mua vé online khó có thể biết được những thông tin nào của mình bị lộ nhưng về cơ bản những thông tin như: số điện thoại, hành trình bay rất hay bị rao bán ra ngoài vì mục đích cá nhân.

2. Đặt vé máy bay online cần thông tin gì?

Thông tin cá nhân

Bất kể là đặt vé máy bay online hay các giao dịch truyền thống thì thông tin cá nhân luôn được nhân viên hay hệ thống trực tuyến yêu cầu khách hàng cung cấp ngay khi bắt đầu giao dịch.

Thông tin này bao gồm: họ tên, ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ email và một vài thông tin phụ khác như địa chỉ nơi ở, địa chỉ làm việc (khi khách hàng muốn nhận vé tại nhà).

Việc khai báo thông tin cá nhân thật sự quan trọng và bắt buộc phải chính xác vì khi hoàn tất quá trình đặt vé, hệ thống sẽ tự động gửi thông tin mã code vé đến số điện thoại hay email mà bạn cung cấp.

Nếu khai báo sai ban đầu thì bạn sẽ phải chịu rủi ro không hề nhỏ và tốn thêm thời gian liên hệ đại lý bán vé để yêu cầu sửa đổi.

Chẳng hạn: bạn khai báo sai tên thì lúc đến sân bay sẽ không thể làm thủ tục bay, sai số điện thoại thì trong trường hợp lịch trình bay thay đổi thì hãng hàng không sẽ không thể liên lạc bạn để thông báo, sai địa chỉ email nữa thì chắc chắn bạn sẽ bị thất lạc code vé, hóa đơn liên quan.

Điều này thật là rắc rối không đáng có chút nào. Vậy nên, bạn hãy chú ý cẩn trọng khi khai báo thông tin nhé!

Một điều nữa mà bạn không thể không chú ý là khi khai báo họ tên thì phải gõ ký tự Latinh không dấu, kèm theo ký hiệu giới tính như: MR – nam, người lớn; MS – nữ, người lớn hay MISS – trẻ em hoặc em bé nữ, MSTR – trẻ em hoặc em bé nam (một số website thường yêu cầu điền như vậy).

Thông tin hành trình bay

Đây là thông tin hiển nhiên cần có khi bạn muốn mua vé máy bay rồi. Trên màn hình trang chủ mỗi website bán vé sẽ có phần tra cứu hành trình.

Bạn chỉ cần chọn điểm đi, điểm đến mình đang quan tâm rồi click “Tìm chuyến bay” thì hệ thống tự động hiển thị bảng giá từ thấp đến cao. Mỗi mức giá đều hiển thị thời gian bay, số hiệu, hạng vé cụ thể.

Thẻ ngân hàng

Để quá trình thanh toán diễn ra nhanh gọn thì không thể thiếu chính là bạn cần có thẻ ngân hàng (tốt hơn nữa là sử dụng dịch vụ internet banking).

Chỉ vài thao tác đơn giản là bạn đã hoàn tất việc đặt vé rồi. Sau khi hoàn thành đặt vé trực tuyến, một mã đặt chỗ sẽ hiển thị và bạn sẽ dùng mã này để đặt trước chỗ ngồi mà mình ưng ý ngay trên trang web. Đây là điểm tiện lợi mà chỉ khi đặt vé online mới có.

Bạn hãy liên hệ với đại lý bán vé qua hotline mà họ cung cấp để xác nhận việc thanh toán và nhận thông tin vé qua email hoặc tin nhắn gửi về điện thoại của mình sau khi kết thúc quá trình mua vé nhé!

Tóm lại hình thức mua vé máy bay online qua mạng vẫn là một xu hướng của tương lai và nó mang lại nhiều người ích cho người mua vé.

Điều quan trọng là người mua vé hãy thật tỉnh táo lựa chọn website bán vé uy tín được nhiều người tin dùng. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ.