Hành lý ký gửi là gì? Quy định về hành lý ký gửi, hành lý xách tay các hãng hàng không

Việt Nam hiện có 4 hãng hàng không hoạt động bao gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air và Pacific Airlines, Bamboo Airways. Mỗi hãng sẽ có những quy định riêng về kích thước hành lý xách tay lên máy bay.

Trong bài viết này, Vé VIP sẽ giới thiệu chung đến các bạn quy định về kích thước hành lý của các hãng hàng không.

1. Quy định về hành lý ký gửi

Hành lý ký gửi tiêu chuẩn: Trọng lượng Hành lý ký gửi tiêu chuẩn không quá 32kg/ 1 kiện. Kích thước không quá: 119cm x 119cm x 81cm

Hành lý ký gửi: Mỗi hành khách chỉ được mua duy nhất một gói Hành ký ký gửi. Hành khách có thể mua các gói Hành lý tiêu chuẩn 15kg, 20kg, 25kg, 30kg, 35kg, 40kg  các gói Hành lý quá khổ 20kg, 30kg (hành khách có thể nâng hạn mức lên gói lớn hơn trước 4 tiếng so với giờ bay khởi hành dự kiến).

Hành khách nào ký gửi hành lý vượt quá hạn mức hành lý đã mua khi đặt chỗ sẽ phải trả thêm phí tính theo từng kg tại quầy thủ tục đăng ký chuyến bay ở sân bay. Phí hành lý không được hoàn lại và không được chuyển nhượng.

Quý khách đăng ký trả trước dịch vụ Hành lý ký gửi tại Website, Phòng vé, Đại lý và Trung Tâm phục vụ khách hàng của chúng tôi. Phí dịch vụ Hành lý ký gửi sẽ cao hơn khi mua tại sân bay.

Hành lý ký gửi quá khổ (Dịch vụ áp dụng từ ngày 03/01/2020): Trọng lượng Hành lý ký gửi quá khổ không quá 32 kg/ 1 kiện. Kích thước không quá : 200cm x 119cm x 81 cm/ Gói

Hành lý ký gửi quá khổ được mua trước đã gồm phí Hành lý ký gửi và phí dịch vụ xử lý Hành lý quá khổ.

Quý khách đăng ký mua trước Gói Hành lý quá khổ tại Website, Phòng vé, Đại lý và Trung Tâm phục vụ khách hàng của chúng tôi.

2. Quy định hành lý xách tay

Điều kiện về trọng lượng: Mỗi hành khách (ngoại trừ em bé dưới 2 tuổi) được phép mang 01 kiện hành lý xách tay chính và 01 túi hành lý xách tay nhỏ với tổng trọng lượng tối đa không vượt quá 07kg.

Điều kiện về kích thước:

 • 01 kiện hành lý xách tay chính có kích thước tối đa 56cm x 36cm x 23cm;
 • 01 túi cá nhân nhỏ (gồm một trong những túi sau): Túi xách, ví, tạp chí, máy ảnh, túi đựng thức ăn cho bé, túi mua hàng tại sân bay: Kích thước không quá 30cm x 20cm x 10cm.
 • Túi đựng áo khoác: Kích thước khi mở ra không quá 114cm x 60cm x 11cm. Túi đựng máy tính xách tay: Kích thước không quá 40cm x 30cm x 10cm.

Điều kiện về nhãn hành lý xách tay: Hành lý xách tay phải được dán nhãn hành lý xách tay của hãng. Tất cả hành lý xách tay không dán “nhãn hành lý xách tay” sẽ bị từ chối mang lên tàu bay.

3. Lưu ý khi mang hành lý xách tay

 • Hành lý phải vừa vào dưới chỗ ngồi trước mặt quý khách hoặc vào ngăn hành lý trong khoang hành khách;
 • Chất lỏng được đựng trong vật chứa với thể tích không quá 100ml;
 • Tất cả các vật chứa chất lỏng có thể tích tối đa 100ml mỗi thứ có thể được dễ dàng tách riêng vào một túi bóng trong suốt có thể đóng kín có thể tích 1 lít;
 • Túi nhựa có thể phải được mở riêng ra ở khu vực an ninh. Quý khách có thể sẽ bị đòi hỏi phải bỏ đi các chất lỏng nếu không đáp ứng các yêu cầu trên;
 • Hành lý xách tay không đúng quy định, quý khách sẽ phải trả phí để ký gửi hành lý hoặc hành lý của quý khách sẽ bị từ chối chuyên chở.

4. Lưu ý khi mua hành lý kí gửi

Việc đặt mua thêm hành lý ký gửi phải được thực hiện chậm nhất là 4 giờ trước giờ khởi hành dự kiến. Sau thời gian này hãng sẽ không chấp nhận giải quyết cho bạn nữa.

Khi làm thủ tục chọn mua hành lý trên website Vé VIP, nếu hành trình bay của bạn là khứ hồi thì bạn sẽ được lựa chọn đặt mua hành lý ký gửi theo nhu cầu cho từng chặng bay.

Nếu mua thêm hành lý Vietjet tại sân bay, bạn chỉ được chọn loại 15kg (hành trình nội địa) và 20kg (hành trình quốc tế), vì thế săn vé máy bay khuyên bạn nên mua trước trên website hoặc qua đại lý để dễ dàng chọn lựa số kg hành lý theo nhu cầu của mình.

Các thiết bị hỗ trợ di chuyển như xe đẩy trẻ em, xe lăn tay, khung nạng được vận chuyển miễn phí.

5. Điều kiện chung của hành lý

Một số vật phẩm cấm được mang theo hành lý như:

 • Các vật phẩm không được đóng gói đúng quy cách trong va ly hoặc các vật chứa thích hợp khác để đảm bảo có thể vận chuyển an toàn;
 • Các vật phẩm có thể gây nguy hại cho tàu bay hoặc người hoặc tài sản trên tàu bay, được quy định về Hàng hóa Nguy hiểm của tổ chức hàng không thế giới (ICAO) và Hiệp hội vận tải hàng không thế giới (IATA);
 • Các vật phẩm dễ vỡ hoặc dễ hỏng;
 • Động vật sống hoặc chết;
 • Hài cốt hoặc động vật;
 • Hải sản tươi sống hoặc đông lạnh hoặc các loại thịt với điều kiện các vật phẩm này có thể vận chuyển dưới dạng hành lý xách tay;
 • Súng và đạn dược, chất nổ, khí gas dễ cháy hoặc không cháy (như bình xịt phun sơn, khí butan, gas nạp hộp quẹt), khí lạnh….;

Trên đây là bài viết ” Hành lý ký gửi là gì ? Quy định về hành lý ký gửi & hành lý xách tay các hãng hàng không” , Hi vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp các bạn hiểu rõ những quy định về hành lý kí gửi, hành lý xách tay để chuẩn bị cho chuyến đi của bạn được thuận lợi nhất!

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những mẹo, tip hữu ích nhất về du lịch nhé!